TẠI SAO LÀ NHÔM

NHÔM HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO

Có lịch sử hình thành từ xa xưa cùng với sự hình thành lớp vỏ Trái Đất. Nhôm là nguyên tố phổ biến nhất trong vỏ Trái Đất, chiếm 17% khối lượng rắn của Trái Đất. Phổ biến là thế, khai thác nhôm nguyên chất trong tự nhiên dường như là không thể, toàn bộ nhôm trên Trái Đất tồn tại dưới dáng hợp chất. Lý do là nhôm bị oxy hóa rất nhanh và oxide nhôm là một hợp chất cực kỳ bền vững, lớp oxide nhôm này trở thành màng bảo vệ nhôm giúp nhôm không thể gỉ.

10 ĐẶC ĐIỂM NHÔM TRONG ĐỜI SỐNG

Tải trọng nhẹ

Độ bền cao

Lớp màn chống oxi hóa

Chống mài mòn

Khả năng định hình
linh hoạt

Không từ tính

Không độc hại

Vòng đời sử dụng
lặp lại vĩnh cửu

Chịu lực tốt

Tính thẩm mỹ cao

lưu ý sử dụng

CÁC TÁC NHÂN ĐẨY NHANH QUÁ TRÌNH ĂN MÒN, OXI HÓA NHÔM, HƯ HỎNG.

  • Nhôm tiếp xúc trực tiếp với Bê – tông tươi.
  • Tẩy rửa bề mặt nhôm bằng chất tẩy rửa có tính axit cao.
  • Lớp chống oxi hóa nhôm bị trầy xước do tẩy rửa bằng dụng cụ cứng, sắc.
  • Phụ kiện, ốc vít gỉ sét hư hỏng sau thời gian dài sử dụng.

CÁCH PHÒNG TRÁNH

  • Tránh tiếp xúc nhôm trực tiếp với Bê – tông tươi, lắp cửa nhôm trên Bê – tông khô, nếu cần phải lắp với Bê – tông tươi hãy quấn 1 lớp bảo vệ nhôm trước khi đặt nhôm vào Bê – tông tươi.
  • Tránh dùng miếng lau chùi cứng sắc để làm sạch về mặt nhôm.
  • Sử dụng chất tẩy rửa an toàn, lau khô bề mặt nhôm sau chùi rửa giúp nhôm bền màu hơn.
  • Kiểm tra phụ kiện, ốc vít sau thời gian dài sử dụng, nhằm sửa chữa thay mới để đảm bảo vận hành, gia tăng thời gian sử dụng.

lỗi thường gặp

Hiện tượng đốm trắng do hóa chất làm sạch bắn vào lòng thanh nhôm khô đi sau khi sấy, hoặc sự khô đi, lắng đọng các khoáng chất có trong nước làm sạch.

Hiện tượng đốm vàng do hóa chất crôm phủ giúp tăng độ bám dính màu sơn bị dính vào lòng thanh nhôm trong quá trình phun phủ, khô đi sau khi sấy.

Các lỗi bề mặt thường thấy này xảy ra trong quá trình xử lý làm sạch bề mặt nhôm, không phải hiện tượng oxi hóa, và không ảnh hưởng đến chất lượng nhôm khi sử dụng, đặc điểm nhôm đã có một lớp màng oxi hóa bảo vệ ngăn không cho quá trình oxi hóa tiếp diễn.